NHÀ THÉP TIỀN CHẾ VT-CONS

Nhà Thép Tiền Chế Là Gì ?

Nhà tiền chế hay còn gọi là nhà thép tiền chế hoặc nhà khung thép, là loại nhà không xây dựng bằng vôi vữa, gạch ngói mà được xây bằng các khung trụ bằng thép và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc kỹ thuật sẵn có. Một công trình nhà thép tiền chế hoàn chỉnh sẽ thực hiện đầy đủ qua 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 thiết kế, vẽ sơ đồ nhà và chi tiết các vật liệu xây dựng. Giai đoạn 2 gia công các vật liệu theo bản thiết kế. Giai đoạn 3 lắp dựng hoàn chỉnh tại công trình và kiểm tra.

Nhà tiền chế về cơ bản có 4 loại: nhà tiền chế dân dụng, nhà tiền chế công nghiệp, nhà tiền chế thương mại và nhà tiền chế quân sự.

Ưu điểm của nhà tiền chế

Tiết kiệm chi phí

Nhà tiền chế là một trong những giải pháp hữu hiệu của ngành xây dựng giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả cao. Chi phí xây dựng nhà tiền chế bằng thép thấp hơn các công trình sử dụng bê tông cốt thép nhờ tiết kiệm nguyên vật liệu phụ.

Có thiết kế linh hoạt và tiện lợi

Khác với các công trình xây dựng bằng bê tông cốt thép, nhà tiền chế có tính cơ động trong vận chuyển và lắp ráp. Các cấu kiện thép được sản xuất sẵn tại nhà máy. Nếu muốn thay đổi hoặc nâng cấp kết cấu chỉ cần khoan sẵn lỗ, bắt bulong với kết cấu mới là có thể gắn liền các bộ phận với nhau, giúp việc lắp đặt diễn ra nhanh chóng và thuận tiện.

Kết cấu gọn nhẹ

Ưu điểm của nhà tiền chế là khả năng kết hợp với các vật liệu siêu nhẹ. Điều này giúp làm giảm áp lực tải trọng, đồng thời mang đến những mẫu thiết kế mới và thân thiện hơn với môi trường do tận dụng được các vật liệu phụ, hạn chế lượng rác thải xây dựng ra môi trường.

Khả năng chống ẩm mốc cao

Nhà tiền chế có khả năng chống ẩm mốc cao vì thiết kế và chất liệu cách nước tốt, sử dụng hệ thống mái mối đứng, thành phần thoát nước và diềm mái.

Thời gian thi công nhanh

Với những công trình nhà máy, xưởng công nghiệp, đòi hỏi tiến độ thi công nhanh, nhà tiền chế là lựa chọn đáng cân nhắc. Các cấu kiện được chế tạo sẵn theo kích thước hình dạng trong bản thiết kế, do đó khi thi công trực tiếp tại hiện trường, nhân công chỉ cần lắp ghép chúng lại với nhau, giúp rút ngắn đáng kể thời gian xây dựng.

 1. Lập kế hoạch và thiết kế:
  • Xác định yêu cầu của dự án, bao gồm diện tích, chức năng sử dụng, v.v.
  • Thu thập thông tin địa chất và địa hình để phục vụ cho thiết kế cơ sở.
  • Tạo bản vẽ kỹ thuật và mô hình 3D của nhà thép tiền chế

 

 1. Kiểm tra vật liệu:
  • Lựa chọn vật liệu chất lượng cao và phù hợp với môi trường xây dựng.
  • Đảm bảo rằng các vật liệu đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng.
 2. Sản xuất nhà thép tiền chế:
  • Sử dụng máy móc và công nghệ hiện đại để cắt, hàn và gia công các bộ phận thép.
  • Kiểm tra chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn đặt ra.
 3. Vận chuyển và lắp đặt:
  • Vận chuyển các bộ phận nhà thép đến công trình xây dựng.
  • Lắp đặt các bộ phận theo kế hoạch và bản vẽ.
 4. Hoàn thiện:
  • Thực hiện việc hoàn thiện bên trong và bên ngoài nhà.
  • Lắp đặt các hệ thống cần thiết như hệ thống điện, nước, và vệ sinh.
  • Kiểm tra và bảo dưỡng để đảm bảo nhà được bàn giao hoàn chỉnh và an toàn.
 5. Bàn giao và bảo trì:
  • Bàn giao nhà cho chủ đầu tư sau khi hoàn thành.
  • Cung cấp thông tin về bảo trì và sửa chữa sau khi sử dụng.
 6. Kiểm tra và đánh giá:
  • Tiến hành kiểm tra và đánh giá chất lượng công trình.
  • Ghi nhận phản hồi từ chủ đầu tư và sửa đổi nếu cần thiết.

Nhược điểm của nhà tiền chế

Khả năng chịu lửa thấp 

Thép không dễ cháy, nhưng ở 500-600 độ C, thép sẽ chuyển sang dạng dẻo, giảm độ bền. Để khắc phục nhược điểm này, thép đã được nhà sản xuất phủ thêm lớp vật liệu chống cháy để cải thiện khả năng chịu lực của nhà tiền chế.

Dễ bị ăn mòn khi thời tiết nóng ẩm

Điều kiện khí hậu ẩm như Việt Nam khó tránh khỏi hiện tượng thép bị gỉ và ăn mòn. Do đó, khung thép đúc sẵn thường được sơn một lớp bên ngoài để bảo vệ.

Chi phí bảo dưỡng tương đối cao

Đây là hệ quả do hai nhược điểm trên. Với nhà tiền chế, để đảm bảo độ an toàn chúng ta sẽ phải dành ra thêm một khoản chi phí bảo dưỡng để tăng khả năng chịu lửa, chống gỉ cho công trình.