Bên cạnh những thiết kế khách sạn 3 sao, 4, sao, 5 sao đẳng cấp thì thiết kế khách sạn mini cũng đang được khá nhiều chủ đầu tư hướng đến. Bởi mô hình này nhỏ, giúp tiết kiệm chi phí, tranh rủi ro lớn cũng như giúp chủ đầu tư nhanh đạt tới điểm hòa vốn.

Tuy nhiên trước khi có ý định đầu tư vốn để xây khách sạn mini, bạn cần cân nhắc tới nhiều vấn đề khác nhau. Làm sao để có một mẫu khách sạn đẹp, tiện nghi, sang trọng với nguồn kinh phí đầu tư thấp nhất, thu hút khách hàng là điều mà bất cứ chủ đầu tư nào cũng quan tâm.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành thiết kế kiến trúc khách sạn, Kiến Trúc C&B sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức và lưu cần thiết trước khi bỏ vốn đầu tư.

Những lưu ý khi thiết kế khách sạn mini

Lựa chọn phong cách thiết kế khách sạn mini phù hợp

Nếu như những mẫu thiết kế khách sạn lớn được xây dựng trên những khu vực có diện tích rộng, lớn, ở khu vực trung tâm thì những mẫu khách sạn mini, nhỏ có thể được xây dựng ngay trên mặt phố, nó cũng có thể được gọi là những mẫu thiết kế nhà phố kinh doanh làm khách sạn.

Nhược điểm của kiểu khách sạn này chính là diện tích nhỏ hẹp, vì vậy mặt tiền cũng sẽ hạn chế rất nhiều tới thiết kế kiến trúc ngoại thất. Đó cũng có thể là thách thức khiến kiến trúc sư phải cân nhắc kỹ lưỡng và lựa chọn được phong cách thiết kế phù hợp với quy mô của khách sạn.

Thông thường những mẫu khách sạn mini sử dụng phong cách hiện đại, phóng khoáng hoặc phong cách tân cổ điển nhẹ nhàng. Phong cách cổ điển ít khi được sử dụng vì nó sẽ tạo nên sự lệch tone và mất cân đối của cảnh quan bên ngoài, dẫn tới cảm giác bí bách, nặng nề không cần thiết.

Để dễ hình dung hơn về mẫu khách sạn phong cách tân cổ điển này, bạn có tham khảo thêm:

>>> Xuân Thành Hotel – Mẫu thiết kế nhà phố cho thuê 6 tầng tân cổ điển

>>> Thiết kế nhà ống 7 tầng tân cổ tích hợp kinh doanh hiệu quả

Những lưu ý khi thiết kế khách sạn mini

Lên phương án mặt bằng thiết kế khách sạn hợp lý

Mặt bằng cũng là một bài toán khiến cả chủ đầu tư và kiến trúc sư phải đau đầu. Với tổng diện tích thiết kế nhỏ, việc bố trí mặt bằng các tầng, diện tích các hạng phòng, khu vực dịch vụ, tiện ích trong khách sạn cần phải hợp lý, tiết kiệm không gian, tận dụng các khoảng trống để bên trong luôn sạch sẽ, thoáng mát…

Với mẫu thiế kế khách sạn mini thì mỗi sàn thường có khoảng 5-10 phòng ngủ với các diện tích khác nhau. Các phòng cần được bố trí hợp lý về diện tích, công năng bên trong, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Khu vực tiền sảnh thường đặt ở tầng 1 để đón tiếp khách hàng. Nó cũng có không gian không quá rộng lớn, hầu hết chỉ cần 1-2 bàn dài để khách check in và hướng dẫn sử dụng dịch vụ. Mặc dù vậy, đây là khu vực quan trọng, là bộ mặt của khách sạn, vì vậy cần được thiết kế ấn tượng, bắt mắt để “ghi điểm” với khách hàng ngay từ cái nhìn đầu đầu. Ngoài ra, còn có các khu vực khác cần được chú trọng. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Những không gian quan trọng cần chú ý khi thiết kế khách sạn đẹp

Khu vực nhà hàng cũng có thể được đặt ở tầng 1 hoặc đặt riêng trên tầng 2 tùy theo quy mô của khách sạn thiết kế.